11/03/2022

Trong những năm gần đây, brochure trở thành một trong những công cụ quảng bá hình ảnh và thông tin sản phẩm, dịch vụ không thể thiếu của một doanh nghiệp. Vậy brochure là gì? Brochure có những đặc điểm gì? Làm thế nào để thiết kế brochure đẹp mắt và ấn tượng. Hãy cùng Sky Việt Nam tìm hiểu nhé. 

Brochure là gì?

Brochure là gì? Brochure hay còn được gọi là Pamphlet, đây là một dạng quảng cáo sản phẩm dưới hình thức cuốn sách mỏng, hay khách hàng vẫn thường gọi với cái tên tờ gấp quảng cáo. Brochure giới thiệu và cung cấp đầy đủ thông tin về dịch vụ, sản phẩm, hình ảnh, sự kiện,.. của một doanh nghiệp hay một tổ chức nào đó nhằm tiếp cận gần hơn với khách hàng. Qua đó, khách hàng sẽ tiến hành phân tích, đánh giá và đưa ra lựa chọn tiêu dùng của mình.

Ngay nay, Brochure là hình thức tiếp thị phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Không có bất kỳ quy định nào về thời gian cũng như địa điểm đưa brochure đến tay khách hàng. Tuy nhiên, các địa điểm phổ biến nhất để phát brochure là tại các điểm bán hàng, các điểm giới thiệu sản phẩm như: festival ngành hàng, hội chợ, trung tâm thương mại,.. Hoặc tại các sự kiện quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. 

Brochure là gì
Brochure là gì?

Brochure có những điểm khác biệt nào so với các ấn phẩm khác?

So với các loại hình quảng cáo khác như flyer, catalogue, leaflet,.. thì brochure có những điểm khác biệt nào?

Về hình thức

Brochure thường có dạng là tri-fold brochure, theo đó, tờ giấy sẽ được gấp thành 3, nội dung được in trên cả 2 mặt giấy và trình bày thành 6 mặt. Với dạng bi-fold brochure, nội dung được in trên cả 2 mặt gấp làm đôi và trình bày thành 4 mặt.

Ngược lại, profile và catalogue thường được thiết kế dạng quyển, mặc dù brochure cũng có ở dạng quyển nhưng mỏng và nhẹ hơn nhiều. Còn leaflet, flyer được thiết kế dưới dạng tờ rơi, có 2 mặt nhưng không gấp được như brochure. 

Về nội dung

Brochure thường chứa thông tin về dịch vụ, sản phẩm đặc trưng của một doanh nghiệp, đặt biệt là các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hiện có. Đối với profile, doanh nghiệp chỉ tập trung quảng bá và giới thiệu về mình, về những thành tựu đã đạt được nhằm mang đến cho khách hàng sự tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm. Còn catalogue gần như giới thiệu tất cả dịch vụ, sản phẩm của một doanh nghiệp.

Về mục đích sử dụng

Mặc dù tất cả đều là công cụ quảng cáo, nhưng profile thường được các công ty dùng trong mục đích quan trọng như kí kết hợp đồng với khách hàng hay đối tác lớn. Catalogue lại khác, thường được sử dụng để giới thiệu thông tin sản phẩm, dịch vụ một cách thường xuyên hơn tại các điểm bán hàng và đại lý. 

Còn đối với brochure sẽ khác, vì được dùng theo từng chiến dịch marketing khác nhau với những chương trình ưu đãi, khuyến mãi riêng.

Brochure có hình thức và nội dung khác với những ấn phẩm quảng cáo khác
Brochure có hình thức và nội dung khác với những ấn phẩm quảng cáo khác

Đối với doanh nghiệp brochure có vai trò gì?

Thành công của một thương hiệu là thiết kế brochure gần gũi với khách hàng và được yêu thích. Do đó, không thể chối bỏ vai trò quan trọng của brochure trong việc xúc tiến và quảng bá thương hiệu.

- Tạo ấn tượng: vì trí nhớ của con người khá hữu hạn nên việc lưu giữ một thiết kế brochure sẽ tạo nên ấn tượng sâu đậm đối với người dùng. Giúp khách hàng nhớ ghi nhớ lâu hơn về công ty của bạn.

- Giới thiệu nhanh gọn: sau khi ấn tượng với thương hiệu của bạn, điều tiếp theo mà khách hàng mong muốn là chia sẻ với người thân, bạn bè của họ. Lúc này, brochure sẽ đảm nhận nhiệm vụ này, brochure chính là ấn phẩm quảng đầy đủ thông tin về sản phẩm nhất.

- Tiết kiệm ngân sách: brochure sẽ là nơi chứa đầy đủ thông tin chi tiết. Do đó các đối tác, khách hàng có thể chủ động trong việc tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ, sự kiện... của doanh nghiệp bạn mà không cần đội ngũ tư vấn nhiều.

- Tăng hiệu quả quảng cáo: những nội dung được trình bày trong brochure đều được các công ty chọn lọc và đầu tư kỹ lưỡng. Bên cạnh đó còn được tung ra kèm với chiến dịch quảng cáo nên giúp đạt hiệu quả tốt nhất.  

 Đối với doanh nghiệp Brochure đóng vai trò vô cùng quan trọng
 Đối với doanh nghiệp Brochure đóng vai trò vô cùng quan trọng

Hướng dẫn thiết kế brochure ấn tượng

Sau khi biết được brochure là gì, chắc hẳn doanh nghiệp bạn cũng muốn sở hữu một thiết kế brochure để quảng bá thương hiệu. Bạn có thể tham khảo một vài thông tin dưới đây trước khi thực hiện.  

Tìm kiếm định dạng phù hợp

Đây là bước đầu tiên bà cũng là bước quan trọng mà người thiết kế cần thực hiện để tạo nên một ấn phẩm brochure, thường được làm dựa trên những yêu cầu của khách hàng. Do đó, hãy giới thiệu các định dạng thích hợp với sứ mệnh và các sản phẩm mà doanh nghiệp bạn muốn hướng đến khách hàng.

Khoảng trắng 

Đây là đều bạn cần lưu ý khi thiết kế brochure, bởi đây là yếu tố cân bằng tính thẩm mỹ và khả năng đọc. Vấn đề là, làm thế nào để khách hàng hiểu được khoảng trống màu trắng quan trọng như thế nào?

Khoảng trắng là yếu tố cân bằng tính thẩm mỹ và khả năng đọc
Khoảng trắng là yếu tố cân bằng tính thẩm mỹ và khả năng đọc

Chất lượng in ấn

Thiết kế của bạn sẽ được nâng cao nếu kỹ thuật in ấn tốt và đa dạng, như in nổi, cán bóng, in viền,… Tuy nhiên, hạn chế của kỹ thuật in là chi phí, do đó bạn nên thảo luận kỹ càng với khách hàng về vấn đề này.

Lựa chọn màu sắc

Một đều những mà bất cứ thiết kế đồ nào cũng đều áp dụng, đặc biệt là brochure đó là màu sắc. Thực tế, màu sắc mang tính truyền tải hơn là thể hiện tính thẩm mỹ. Thông thường, màu sắc của một brochure sẽ bị tác động bởi màu sắc nhận diện thương hiệu của công ty, do đó bạn chỉ cần chú trọng vào việc phối màu cho thiết kế. 

Nghệ thuật trình bày chữ 

Để người dùng tiếp nhận thông tin dễ dàng và nhanh nhất thì khả năng đọc hiểu cần phải được ưu tiên. Quan tâm đến khoảng cách giữa chữ và căn dòng, font chữ được kết hợp, chú ý để sự tương phản,.. Mỗi sáng tạo độc đáo đều gây ấn tượng mạnh đến khả năng đọc nếu không muốn nói bất kỳ người dùng nào cảm thấy khó chịu khi đọc nó.

Nghệ thuật trình bày chữ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế brochure
Nghệ thuật trình bày chữ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế brochure

Qua bài viết trên đây, có lẽ bạn đã biết được brochure là gì, cũng như những vai trò quan trọng của brochure đối với doanh nghiệp. Rất mong những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn trong việc thiết kế brochure.

Xem thêm: